จันทร์ 18 ธันวาคม 2560

มหัศจรรย์แห่งหินบำบัด จุฑามาศ ณ สงขลา
    ประพันธ์สาส์น สำนักพิมพ์ ชุมชนวรรณกรรม ทำเนียบนักเขียน
    ขวัญเรือน
    ฟ้าเดียวกัน
    ร้านหนังสือเคล็ดไทย สั่งซื้อหนังสือออนไลน์
    si-am.com art space
    ดิกฯ ภาษาอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส อังกฤษ
    กองทุนศรีบูรพา ประวัติ ภาพถ่าย และผลงานของกุหลาบ สายประดิษฐ์หรือศรีบูรพา

บุหลัน รันตี

ชื่อจริง ไชโย สุวรรณ์

เกิดที่ ตำบลยางหย่อง  อำเภอท่ายาง  จังหวัดเพชรบุรี  วันที่ 11 พฤษภาคม 2509 พออายุได้สิบสองปี  ครอบครัวย้ายไปอยู่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี  จนถึงปัจจุบัน

เขียนเรียงความให้เพื่อนนักเรียนโรงเรียนมัธยมส่งอาจารย์เรื่องละยี่สิบบาท  เริ่มเขียนสารคดีเรื่องแรกเป็นสารคดีท่องเที่ยวตีพิมพ์ในนิตยสารแค้มปิ้ง  คุณสมบูรณ์  บุญยดิษฐ์  เป็นบรรณาธิการ  ได้ค่าเรื่องห้าร้อยบาท  สมัยนั้นเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่หก  โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์  จังหวัดราชบุรี

พอเข้าเรียนในคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง  เริ่มเขียนสารคดีป่าประจำในนิตยสารชีวิตกลางแจ้ง  คอลัมน์ “ปืนป่าและการล่า”  นามปากกา ช่อ  ชำมะเลียง  หลังจากชีวิตกลางแจ้งปิดตัวเองลง เข้าประจำกองบรรณาธิการนิตยสารเย่อกับปลา  แต่ก็เป็นช่วงสั้น ๆ เพราะนิตยสารได้เปลี่ยนแนวทางไปนำเสนอเรื่องเรือเร็วเสียเป็นส่วนใหญ่

เข้าประจำกองบรรณาธิการนิตยสารท่องเที่ยวตกปลา  ใช้หลายนามปากกา  เช่น  บุหลัน  รันตี, โยเนเจอร์, มิสเตอร์ขลุย  ระหว่างนี้ก็เขียนสารคดีส่งไปตีพิมพ์ในนิตยสารไฮคลาสและเพื่อนเดินทาง  โดยใช้นามปากกาบุหงา  รายา  และนิตยสารตกปลา นามปากกา ช่อ  ชำมะเลียง
     มีโอกาสได้เขียนสารคดีชุด “คนไล่ควาย”  ลงตีพิมพ์ในนิตยสารฟ้ารายเดือนของคุณอาจินต์  ปัญจพรรค์  ได้รับคำติชมเป็นอย่างดีจากบทบรรณาธิการ  ทำให้เกิดกำลังใจอย่างดีเยี่ยม

หันหลังให้กับวงการนิตยสารแนวตกปลาและไม่เขียนหนังสืออีกเลยหลังเลิกทำนิตยสารโลกกว้าง – กลางแจ้ง  ไปทำงานวิจัยให้กับคณะนักวิชาการของกรมประมงในพม่า  เมืองทวายและมะริด  ต่อเนื่องถึงธุรกิจส่งออกปลาแม่น้ำไปยังประเทศญี่ปุ่นและยุโรป  เก็บตัวอย่างพืชพรรณและสัตว์น้ำในแม่น้ำมูลให้กับเอ็นจีโอก่อนสร้างเขื่อนปากมูล  เก็บตัวอย่างสัตว์น้ำในแม่น้ำเมยและสาละวินให้กับนักวิชาการกรมประมง
     ทำงานวิจัยด้านแมลงปีกแข็ง  ผีเสื้อและมอธท์(ผีเสื้อ กลางคืน) ทางด้านป่าตะวันตกของเทือกเขาตะนาวศรีในเมืองทวายและมะริด  ก่อนจะเป็นธุรกิจร่วมกับชาวญี่ปุ่น

ปี พ.ศ. 2536  เข้าทำงานในไร่อุษาวดี  ตำแหน่งหัวหน้างานแผนกไม้ดอกไม้ประดับ  เดินทางไปเรียนวิธีการปลูกและการจัดการกับกุหลาบสมัยใหม่ที่ศูนย์พืชสวนดอยสะเก็ด  จังหวัดเชียงใหม่กับคุณนิกร  อินทุโสภณ  หัวหน้าศูนย์ฯ  เข้ารับการอบรมในกลุ่มไม้ดอกไม้ประดับ  คลินิกโรคพืช และแมลงศัตรูพืชที่กรมส่งเสริมการเกษตรกับคุณโอราฬ  พิทักษ์  ดร. เศรษฐพงษ์  เลขะวัฒนะ  และดร. สุรภีร์  กองไวรัสวิทยา

กลับมาปลูกกุหลาบตัดดอกสมัยใหม่ในกรีนเฮาส์  ซึ่งใช้สายพันธุ์กุหลาบตัดดอกขนาดใหญ่ของประเทศฮอลแลนด์  เพียงปีแรกหลังจากกุหลาบออกสู่ตลาดก็สามารถยึดครองตลาดมาได้กว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์ของร้านจำหน่ายดอกกุหลาบในกรุงเทพฯ

เป็นผู้บรรยายเรื่องการปลูกและการจัดการกับกุหลาบสมัยใหม่  การจัดการเรื่องดินให้กับนักศึกษา  และหน่วยงานต่างๆ แทบทุกอาทิตย์
     ปี พ.ศ. 2539  รับตำแหน่งผู้จัดการไร่อุษาวดี  บริหารจัดการจนไร่อุษาวดีได้รับรางวัล “สิงห์ทอง”  จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

ปี พ.ศ. 2545  เริ่มเขียนหนังสืออีกครั้งเป็นสารคดีท่องเที่ยวตกปลาในป่าพม่า  ตีพิมพ์ในนิตยสารเย่อกับปลา  ชุดฝ่าพรมแดนเลือดรัฐกะเหรี่ยงฯ  นามปากกา  บุหลัน  รันตี  และสารคดีชุดแดดร่ม – ลมโชย  นามปากกา  ช่อ  ชำมะเลียง

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการไร่อุษาวดี  ดำเนินกิจการด้านการท่องเที่ยว รีสอร์ท สวนอาหาร และสวนกุหลาบในลักษณะท่องเที่ยวเชิงเกษตร  เป็นกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  เป็นประธานชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวสวนผึ้ง – บ้านคา  จังหวัดราชบุรี  และประจำกองบรรณาธิการนิตยสารเย่อกับปลา

ผลงานตีพิมพ์
    1.ย่ำไปในไพรเถื่อน