อังคาร 30 พฤษภาคม 2560

สื่อทางเลือกเพื่องานพัฒนา
    เสาร์สวัสดี
    โกศล อนุสิม นักเขียน
    ณ เพชร สำนักพิมพ์ / เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ
    si-am.com art space
    'รงค์ วงษ์สวรรค์
    สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
    มหัศจรรย์แห่งหินบำบัด จุฑามาศ ณ สงขลา
    ก๊วนปาร์ตี้

มาโนช พรหมสิงห์

นายมาโนช  พรหมสิงห์
    นักเขียนรางวัลรพีพร คนแรก (พ.ศ.๒๕๕๑)

นายมาโนช พรหมสิงห์  เกิดวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๙๙  ที่จังหวัดนครราชสีมาเมื่ออายุได้ ๗ ขวบ ครอบครัวได้ย้ายไปตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี   สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเทศบาลวารินวิชาชาติ   ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเบ็ญจมะมหาราช  และระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาสารคาม  โดยใช้เวลาเรียนมากกว่าเพื่อนในรุ่นเดียวกันเป็นเวลาเกือบ ๑ ปี  เพราะฝึกสอนครั้งแรกไม่ผ่าน    อันเนื่องมาจากผลกระทบทางการเมืองหลังเหตุการณ์วันที่ ๖ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๑๙  เข้ารับราชการครูปี พ.ศ.๒๕๒๒    และลาออกในปีพ.ศ. ๒๕๓๒ ปัจจุบันใช้ชีวิตเป็นชาวสวนปลูกดอกไม้อยู่อย่างเรียบง่าย สมถะ

นายมาโนชใช้ชีวิตเป็นชาวสวนปลูกดอกไม้อยู่อย่างเรียบง่าย สมถะ  พร้อมกับดำเนินชีวิตเป็น “นักเขียนอิสระ” เต็มตัว  เขาเขียนเอาไว้ในคำนำเล่ม “สายลมบนถนนโบราณ” ว่า

“ปีแรกที่ผมกลับมาใช้ชีวิตเยี่ยงคนสวน  ผมไม่เคยใช้ถนนสายนี้เริ่มต้นเดินทาง “ไป” หรือ “กลับ” เลย  ผมอยู่คนเดียวเงียบ ๆ งดการติดต่อกับโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง  เพียงเพื่อจะฝึกฝนการใช้ชีวิตเพียงลำพัง  สนทนาและติดต่อกับตัวตนภายในเท่านั้นเพื่อจะอยู่ให้ได้  อยู่อย่างมีความสุขด้วยการสร้างสรรค์งานสองอย่างคือ ทำสวนดอกไม้ และเขียนหนังสือ”

นายมาโนชบ่มเพาะความรู้สึกจนเต็มอิ่ม  สร้างสรรค์งานเขียนอย่างประณีต และนำเสนอสู่สาธารณะอย่างระมัดระวัง   ในขณะเดียวกัน  เขาก็เรียนรู้โลกภายใน และประสานสู่โลกภายนอก อย่างสม่ำเสมอ  เขาเห็นคุณค่าของอดีตและเฝ้ามองความเป็นไปของสังคมปัจจุบันด้วยความพินิจพิเคราะห์  บางครั้งเจ็บปวดรวดร้าว  บางครั้งร่าเริงยินดี  และทั้งหมดเพื่อให้สังคมดำเนินและเป็นไปด้วยความสงบงาม

ประสบการณ์งานเขียน

เรื่องสั้นเรื่องแรก “น้ำตาและความเจ็บปวด” ตีพิมพ์ในนิตยสารหนุ่มสาว  (ตุลาคม ๒๕๒๑) ขณะยังศึกษาอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย
    บทกวีบทแรก “ก็ต่อเมื่อเธอเป็นขบถ” ตีพิมพ์ในนิตยสารหนุ่มสาว (กุมภาพันธ์  ๒๕๒๒)

ปี ๒๕๓๗   เรื่องสั้นชื่อ “คุกดอกไม้” ตีพิมพ์ในนิตยสารช่อการะเกด ๑๙  และได้รับการประดับช่อการะเกด

ปี ๒๕๓๘ เรื่องสั้นชื่อ “ระหว่างรอยมีด”  ตีพิมพ์ในนิตยสารช่อการะเกด ๒๑  และได้รับรางวัลเรื่องสั้นดีเด่นจากสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย

ปี ๒๕๓๙  เรื่องสั้นชื่อ “ร่างแหแห่งวิหค” ตีพิมพ์ในนิตยสารช่อการะเกด ๒๘   และได้รับรางวัลช่อการะเกดยอดนิยม

ปี ๒๕๔๐  เรื่องสั้นชื่อ “สายลมบนถนนโบราณ”  ตีพิมพ์ในนิตยสารช่อการะเกด  ๓๔  และได้รับรางวัลช่อการะเกดยอดนิยม

ปี ๒๕๔๐   รวมเรื่องสั้นเล่มแรก  ชื่อ “ร่างแหแห่งวิหค” ได้รับรางวัลดีเด่นจากการคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ  ประจำปี ๒๕๔๑

ปี ๒๕๔๕  รวมบทกวี “ ณ ดวงตาเธอมีดาวประกายพรึก” ได้รับรางวัลบทร้อยกรองยอดเยี่ยม ในงาน MBK Indy Book Awards  ครั้งที่ ๑

ปี  ๒๕๔๘    รวมเรื่องสั้นเล่มที่สองชื่อ  “สายลมบนถนนโบราณ” ได้รับคัดเลือกเข้ารอบเจ็ดเล่มสุดท้ายรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์)  ประจำปี ๒๕๔๘