อังคาร 21 พฤศจิกายน 2560

สถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
    สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
    ประพันธ์สาส์น สำนักพิมพ์ ชุมชนวรรณกรรม ทำเนียบนักเขียน
    thaiwriter.net
    รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน
    กองทุนศรีบูรพา ประวัติ ภาพถ่าย และผลงานของกุหลาบ สายประดิษฐ์หรือศรีบูรพา
    โกศล อนุสิม นักเขียน
    โอเพ่นออนไลน์

พงษ์ลดา อิทธิเมฆินทร์

พงษ์ลดา  อิทธิเมฆินทร์
    เกิดเมื่อวันที่  10  มีนาคม  พุทธศักราช 2502  ที่จังหวัดสุพรรณบุรี
    อาชีพ    นักเขียนนวนิยาย   นักเขียนบทโทรทัศน์  นักแปล คอลัมนิสต์   และนักจัดรายการวิทยุ

นามปากกา   "แก้วสุวรรณ"  (สำหรับงานแปล)  "พงษ์ลัดดา" (สำหรับสารคดีท่องเที่ยวต่างประเทศ)  "น้าแหม่ม"  (คอลัมน์เกี่ยวกับเด็ก)  "พันวลี" (สำหรับงานอัตชีวประวัติ)  และ  "พรรณวดี" (สำหรับงานนวนิยาย)
    ปัจจุบันเป็นชาวกรุงเทพมหานคร

การศึกษา
     จบมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายจากโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม  (สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส)
     จบปริญญาตรีสาขาโฆษณาและประชาสัมพันธ์  คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน  วิชาโท การละคอน  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ปี  2524
     จบปริญญาโทสาขาบริหารวิทยุและโทรทัศน์  (Telecommunications Administration)  มหาวิทยาลัย Texas Southern University, U.S.A.  ปี พ.ศ. 2529

ประสบการณ์ทำงาน
     อดีตหลังเรียนจบปริญญาตรีเคยเป็นโฆษกสถานีวิทยุกองพลที่หนึ่ง รักษาพระองค์  ประชาสัมพันธ์สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน   บริษัทสุรามหาราษฎร จำกัด  และเป็นโฆษกและนักจัดรายการวิทยุสำหรับเด็กและรายการเพลงไทยเพลงสากลหลายรายการ  แสดงละครเวทีของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  “ข้าวนอกนา”   “พระลอ”  “บุษบาริมทาง”   และแสดงละครโทรทัศน์หลายเรื่องเช่น  “38 ซอย 2”  “บาปบริสุทธิ์”     เคยเป็นพิธีกรรายการสารคดีโทรทัศน์รายการ  “สองร้อยปีถึงวันนี้”  ทางช่อง 9 อสมท.  แสดงภาพยนตร์ไทยเรื่อง “นวลฉวี”  และ พากย์สารคดีท่องเที่ยวรายการ  “ซื้อของกลับบ้าน” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7  (จำนวน 50 ตอน)

ก่อนจะมาเป็นนักเขียนและนักแปลในปัจจุบัน  พรรณวดี  ได้รับแรงบันดาลใจจากคุณแม่  (สมานจิตร แก้วสุวรรณ)  ที่ชอบอ่านหนังสือมาก  ในบ้านเต็มไปด้วยหนังสือมากมาย เธอจึงคุ้นเคยกับการอ่านมาก  และชอบอ่านหนังสือทุกประเภท  (ทั้งหนังสือเรียนและนวนิยาย) รวมทั้งการเข้าไปอ่านหนังสือตามห้องสมุดของบ้านญาติผู้ใหญ่ด้วย  เมื่อโตเป็นวัยรุ่นเธอชอบเขียนบทกวีมาก และมีผลงานติดบอร์ดที่โรงเรียนด้วย  เธอประทับใจเมื่อได้อ่านหนังสือแปลของสันตสิริเรื่อง “ทรัพย์ในดิน” หรือ The Good Earth ของผู้ประพันธ์ เพิร์ล เอส บั๊ค มาก  สำหรับนวนิยายไทยนั้น เธอชื่นชอบผลงานของทมยันตีและโสภาค สุวรรณ เป็นพิเศษ  (จะเห็นได้ว่านักเขียนทั้งสองท่านนี้จะมีอิทธิพลต่องานเขียนของเธอเป็นอย่างมาก  (ต่อมาภายหลัง  ดร. สิทธา พินิจภูวดล ได้เขียนในนิตยสารสกุลไทยถึงงานนวนิยายเรื่อง กุหลาบเมืองหนาว ของเธอที่ชนะรางวัลเซเว่น บุ๊ค อะวอร์ด ท่านชมเชยและได้แนะนำให้พรรณวดียึดงานเขียนนวนิยายแนวโรแมนติกผสมผสานเอ๊กซอติกต่อไปเพราะทำได้ดีมาก   พรรณวดีจึงทำตามคำแนะนำของท่านมาจนถึงวันนี้

เอกสารอ้างอิง : นิตยสารสกุลไทย  ปีที่ 50 ฉบับที่ 2560  11 พฤศจิกายน 2546 หน้า 20-21 และ  บทสัมภาษณ์ในกุลสตรี  ฉบับที่ 794  ปีที่ 34  ปักษ์แรก กุมภาพันธ์ 2547  หน้า 314-317  และหนังสือพิมพ์ คมชัดลึก  )

สมัยเด็กๆ เธอเขียนบทกวีประเภทกลอนแปดและกาพย์ยานีอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดความประทับใจต่อสิ่งใดก็มักจะนำมาเขียนเสมอ   และยังชอบอ่านหนังสือต่างๆ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด  จนกระทั่งเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรามศาสตร์ในปีแรก  ผลงานกลอนแปดและกาพย์ยานีได้รางวัลชนะเลิศและนำไปอ่านทางสถานีวิทยุของธรรมศาสตร์ด้วย  หลังจากนั้นมาเธอสนใจกิจกรรมต่างๆ ในมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะการละคอนจนไม่มีเวลาเขียนอีกเลย  แต่ยังคงบันทึกไดอารี่อยู่เป็นประจำ  พอจบปริญญาตรีจากธรรมศาสตร์  เธอมีโอกาสได้ทำงานตามสาขาวิชาที่ร่ำเรียนมา  เธอได้เป็นโฆษกรายการวิทยุและเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์  แสดงละครทีวีและภาพยนตร์ เขียนคำโฆษณาต่างๆ และมีงานประจำเป็นประชาสัมพันธ์

เธอทำงานจนมีประสบการณ์พอสมควรจึงตัดสินใจเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศในระดับปริญญาโททางด้านบริหารวิทยุและโทรทัศน์  หลังจบปริญญาโทแล้วได้พำนักอาศัยที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 7 ปี  ช่วงเวลานี้เธอมีเวลาว่างมากจึงไปอ่านหนังสือที่ห้องสมุดใกล้ที่พักเกือบทุกวัน  เธอชอบอ่านหนังสือภาษาอังกฤษทุกประเภทและนิยายของฝรั่งด้วย  นักเขียนฝรั่งที่เธอชื่นชอบมากคือ เจน ออสติน  บาร์บาร่า คาร์ทแลนด์ และ แดเนียล สตีล   เมื่ออ่านมากทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากแปลและเขียนนวนิยายของตัวเองบ้าง (เธอเคยเขียนบันทึกในไดอารี่ส่วนตัวว่า เธออยากทำงานเก็บประสบการณ์ทุกด้านเอาไว้เพื่อว่าวันหนึ่งเธอจะได้เป็นนักเขียน)  เธอจึงเริ่มแปลหนังสืออัตชีวประวัติเรื่อง The Treasured One :  The Story of Princess Rudivorawan  หรือ “บันทึกท่านหญิง”  จากนั้นได้เริ่มเขียนนวนิยายเรื่องแรกในชีวิตคือ “เวโรนิกา” หรือ “ลมรัก...ทะเลหนาว” ตามมาด้วย  “ในห้องสีขาว” “กุหลาบเมืองหนาว” (Winter Rose)   และ  “ณ ที่นี้ยังมีรัก”  การเขียนหยุดชะงักลงเมื่อเธอย้ายกลับมาพำนักเมืองไทยเป็นการถาวร  และทำงานเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโฆษณา และบริษัทประชาสัมพันธ์ก่อนจะหันมายึดอาชีพนักแปลอิสระอยู่หลายปี  จึงกลับมาเขียนนวนิยายอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา

ปัจจุบันเธอมีผลงานแปลและนวนิยาย (เรื่องยาว) รวมแล้วประมาณ 40 กว่าเรื่อง  พรรณวดีมีความสุขกับการเขียนนวนิยายทำงานเพื่อส่วนรวม และการท่องเที่ยวมาก

ผลงานด้านงานเขียนและงานแปล
     ชนะเลิศการประกวดประเภทกลอนแปดและกาพย์ยานี 11  ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ประจำปี 2520
     1. บันทึกท่านหญิง: ม.จ. หญิงฤดีวรวรรณ  ตีพิมพ์เป็นตอนต่อเนื่องจนจบ ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพฯธุรกิจ  ปี  2541
     2. บันทึกรักไดอานา ตีพิมพ์เป็นตอนต่อเนื่องจนจบในหนังสือพิมพ์กรุงเทพฯธุรกิจ ปี   2542
     3. รักนอกสมรสของบิลและฮิลลารี  ตีพิมพ์เป็นตอนต่อเนื่องจนจบในหนังสือพิมพ์กรุงเทพฯธุรกิจ  ปี 2542-43
     4. นักสู้ผู้ขวางโลก: บอริส  เยลต์ซิน  ตีพิมพ์เป็นตอนต่อเนื่องจนจบในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  ปี 2543

ผลงานรวมเล่ม
    1. บันทึกท่านหญิง: ม.จ. หญิงฤดีวรวรรณ    (แปลเก็บไว้สมัยอยู่อเมริกาเมื่อปี 2534) รวมเล่มครั้งแรกปี 2542  โดยสำนักพิมพ์ดับเบิ้ลนายน์พริ้นติ้ง จำกัด
    2. เคล็ด (ไม่) ลับเลี้ยงลูกเล็ก   รวมเล่มครั้งแรกปี 2542  โดยบริษัทเฟรนด์ลี่แอนด์แพคเกจ จำกัด
    3. เคล็ด (ไม่) ลับเลี้ยงลูกวัยรุ่น  รวมเล่มครั้งแรกปี 2542  โดยบริษัทเฟรนด์ลี่แอนด์แพคเกจ จำกัด
     4. ปมฆาตกรรม (ผลงานแปลวรรณกรรม) รวมเล่มครั้งแรกปี 2543   โดยสำนักพิมพ์นานมี
     5. บิวตี้ ทิปส์: เคล็ดลับความงามอย่างถูกวิธี   รวมเล่มครั้งแรกปี 2543  โดยบริษัทเฟรนด์ลี่แอนด์แพคเกจ จำกัด
      6. ชีวประวัติ ชัยวัฒน์ ชยางกูร : จอมยุทธการตลาด  ผู้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส”  รวมเล่มครั้งแรกปี 2544 โดยสำนักพิมพ์ดับเบิ้ลนายน์พริ้นติ้ง จำกัด
     7.101 วิธีรูดซิปปาก  หลังอาหารเย็น   รวมเล่มครั้งแรกปี 2544  โดยสำนักพิมพ์ดับเบิ้ลนายน์พริ้นติ้ง จำกัด
     8. สวย...รวย...เก่ง   รวมเล่มครั้งแรกปี 2544 โดยสำนักพิมพ์ออปจูนฯ
    9.10 วิธีกำจัดจุดอ่อนสำหรับคนมองโลกในแง่ดี   (รอการรวมเล่มอยู่โดยสำนักพิมพ์ดับเบิ้ลนายน์ พรินติ้ง จำกัด)
              10. เจ้าหญิงซินเดอเรลลา (บันทึกท่านหญิง 2) กำลังรอการรวมเล่ม
    ผลงานประเภทนวนิยาย
    1. “ลมรัก...ทะเลหนาว” นวนิยายเล่มแรกในชีวิตเขียนตั้งแต่สมัยอยู่อเมริกาเมื่อปี 2535
    2. “ในห้องสีขาว”  เขียนตั้งแต่สมัยอยู่อเมริกาเมื่อปี 2535  เป็นนวนิยายเรื่องแรกในชีวิตที่ได้รับการรวมเล่มเมื่อปี 2544 โดยสำนักพิมพ์ดับเบิ้ลนายน์ พริ้นติ้ง จำกัด
    3. “กุหลาบเมืองหนาว”   เขียนตั้งแต่สมัยพำนักอยู่ในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2535  รวมเล่มครั้งแรกปี 2545  โดยสำนักพิมพ์ออปจูนฯ
    ***ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่น 7  Book Awards ประจำปี 2547 ***
    4. “ณ ที่นี่ยังมีรัก”  เขียนตั้งแต่สมัยพำนักอยู่ที่สหรัฐอเมริกาปี 2535   รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์เพื่อนดี  ปี 2548
    5.  “ญาณทิพย์”  บทประพันธ์ของพรรณวดีร่วมกับยาจิตร ยุวบูรณ์  ผลงานนวนิยายเล่มแรกของผู้เขียนหลังจากเดินทางกลับมาพำนักอยู่เมืองไทยอย่างถาวร ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารดิฉัน  ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2545   ถึงเดือนกุมภาพันธ์  2546  และกำลังจะเป็นละครโทรทัศน์ช่อง 3 เร็วๆ นี้     รวมเล่มครั้งแรกปี 2546  โดยสำนักพิมพ์ออปจูนฯ
    6.  “มณีมินตรา”  ผลงานนวนิยายซึ่งเขียนตอนต้นปี 2546  รวมเล่มครั้งแรกเดือนธันวาคม  ปี 2546  โดยสำนักพิมพ์เพื่อนดี
    7.   “กิ๊กรัก...กั๊กหัวใจ”   เขียนเสร็จในปี 2546  ตีพิมพ์เป็นตอนๆ จนจบในนิตยสารกุลสตรี  รวมเล่มโดย
           สำนักพิมพ์ออปจูนฯ   สิงหาคม 2548
    8.   “หลิวลู่ลม”    เขียนเสร็จในปี 2546  ตีพิมพ์เป็นตอนๆจนจบในนิตยสารกุลสตรี  รวมเล่มโดย
    9.   “หยุดรักนี้ไว้ที่เธอ”  (The Vienna Love Story)รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์ออปจูนฯ   สิงหาคม 2549
    10. “คุณหนูตกกระป๋อง”  ผลงานนวนิยายซึ่งเขียนในปี 2545  รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์ออปจูนฯ   สิงหาคม 2550
    11. “ตราบนิรันดร์...ฉันรักเธอ”  เขียนเสร็จในปี 2546  รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์ในเครือดอกหญ้า เมื่อ
          เดือนมีนาคม 2550
    12. “สื่อรักแสนซน”  เขียนเสร็จในปี 2546 รอการรวมเล่มอยู่
    13. “พรหมบันดาล”  เขียนเสร็จในปี 2546  รอการรวมเล่มอยู่
    14. “เจ้าหญิงซินเดอเรลลา” นวนิยายเขียนเสร็จในปี 2547  กำลังรอการรวมเล่มอยู่
    15. “Winter Rose” นวนิยายฉบับภาษาอังกฤษของ กุหลาบเมืองหนาว  รวมเล่มสิงหาคม 2547 โดย
          สำนักพิมพ์ออปจูนฯ
    16. “ระบำตุ๊กตา”  เขียนเสร็จในปี 2547  กำลังรอการรวมเล่มอยู่
    17. “รักต้องล่า” (Love Search in Italy)  เขียนเสร็จในปี 2548
           และต้นฉบับนวนิยายที่เขียนเสร็จแล้วรอการรวมเล่มอีกหลายเรื่อง

ผลงานเรียบเรียงนวนิยายจากบทละครโทรทัศน์

1. “เล่ห์รักสลับร่าง”  บทละครโทรทัศน์ของบริษัทบรอดคาสท์ ไทยเทเลวิชั่น จำกัด   ออกอากาศช่อง 3  รวมเล่มครั้งแรกปี 2545
    2. “รักในรอยแค้น”  บทละครโทรทัศน์ของบริษัทแอกแซกท์ ออกอากาศช่อง 5  รวมเล่มครั้งแรกปี 2545
    3. “ทีเด็ด ครูพันธุ์ใหม่ จิตพิสัยเดือด”  บทโทรทัศน์ของบริษัทบรอดคาสท์ ไทยเทเลวิชั่น จำกัดออกอากาศช่อง 3  รวมเล่มครั้งแรกปี 2545
    4. “เสือ” บทละครโทรทัศน์ของบริษัทแอกแซกท์ ออกอากาศช่อง 3  รวมเล่มครั้งแรกปี 2546
    5. “ลิเก๊...ลิเก” บทละครโทรทัศน์ของบริษัทแอกแซกท์ ออกอากาศช่อง 7    รวมเล่มครั้งแรกปี 2546
    6. “ขุมทรัพย์อมตะนคร” บทละครโทรทัศน์ของบริษัทแอกแซกท์   ออกอากาศและรวมเล่มแล้ว
    7. “รักเกินพิกัดแค้น”  บทละครโทรทัศน์ของบริษัทหนุกหนานในเครือบริษัทโพลีพลัส ออกอากาศช่อง 7  รวมเล่มครั้งแรกปี 2546
    8. “บุษบา...ครับผม”   เขียนเสร็จในปี 2547  รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์เดอะ บุ๊คส์ เลิฟเวอร์
    9. “เสน่ห์จันทร์”   รวมเล่มแล้วในปี 2547

ผลงานด้านเขียนบทโทรทัศน์
    1. “นวลฉวี”  เริ่มต้นเขียนและแล้วเสร็จเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2545  ออกอากาศแล้วทางโทรทัศน์ไอทีวี
    ผลงานด้านงานเขียนและแปลประเภทอื่นๆ
    อดีตที่ผ่านมาเคยแปลสารคดีต่างประเทศในหนังสือพิมพ์ไทยไฟแนลเชียล  นิตยสารเจนท์ (ประมาณ 200 บทความ)  ลลนา  กรวิก  นักธุรกิจ  ธุรกิจก้าวหน้า  เขียนสารคดีท่องเที่ยวชุดท่องยุโรป (ฝรั่งเศส  อิตาลี สเปน สวิสเซอร์แลนด์  เบลเยี่ยม  ออสเตรีย ลักเซมเบอร์ก เนเธอรแลนด์  อังกฤษ  เยอรมันนี) สหรัฐอเมริกาและแคนาดา  เคยเป็นคอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์เด็กในนิตยสาร "แม่และเด็ก"  เขียนและแปลคำโฆษณาต่างๆ
    เขียนนวนิยายเป็นตอนๆ ในนิตยสารดิฉัน และกุลสตรี
    ชีวิตส่วนตัว
     หลังจบการศึกษาระดับปริญญาโทได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 7 ปี  ก่อนเดินทางกลับมาอยู่ประเทศไทย  ทำงานเขียนและแปลจวบจนปัจจุบัน

งานอดิเรก
     นอกจากค้นพบตัวเองว่าชอบเขียนและมีความสุขเมื่อได้เขียนหนังสือแล้ว  ยังชอบอ่านหนังสือไทยและต่างประเทศ  เล่นดนตรี  ฟังคอนเสิร์ตต่างๆ  เล่นอินเตอร์เน็ต  ชอบทำขนมเค้ก  เล่นกีฬากอล์ฟและเทนนิส ชอบท่องเที่ยวดินแดนที่เต็มไปด้วยภูเขาและมีอากาศหนาวเย็น  และชอบเดินช็อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศเพื่อคลายความเครียดและเดินเป็นการออกกำลังกาย

กิจกรรมพิเศษ
    กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ  คณะกรรมการพัฒนาลิขสิทธิ์แห่งชาติ (22 พฤศจิกายน 2548- 22 พฤศจิกายน 2550), ประธานร่วมคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาการคุ้มครองลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและงานที่เกี่ยวข้อง
    กรรมการบริหารสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  ฝ่ายต่างประเทศ  (2548-2550, 2550-2552), สมาชิกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย,  สมาชิกชมรมคนชอบเขียน