สมาชิกล็อกอินที่นี่
พฤหัสบดี 26 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.thaiwriter.net/
  ไทยไรเตอร์ ชุมชนวรรณกรรม
 • http://www.osotho.com/
  อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
 • http://www.makhampom.net/
  กลุ่มละครมะขามป้อม
 • http://www.thaingo.org/
  สื่อทางเลือกเพื่องานพัฒนา
 • http://www.napetch.com/
  ณ เพชร สำนักพิมพ์ / เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ
 • http://www.sarakadee.com
  นิตยสารสารคดี
 • http://www.praphansarn.com/
  ประพันธ์สาส์น สำนักพิมพ์ ชุมชนวรรณกรรม ทำเนียบนักเขียน
 • http://www.typhoonbooks.com/
  สำนักหนังสือไต้ฝุ่น สำนักของปราบดา หยุ่น
 • http://www.sakulthai.com/
  สกุลไทย
 • http://www.bangkokbiznews.com/jud/sat/
  เสาร์สวัสดี

 • สัมภาษณ์ บรรณาธิการ นิตยสาร "ปล่อย" E-book
  โพสต์โดย : midorikwa
  2013-05-29 14:49:29


  โลกของการอ่านสมัยใหม่ ตัวหนังสือมีพื้นที่หลากหลายขึ้น คนทำหนังสือกลุ่มเล็กๆ จึงเปิดพื้นที่หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ขึ้น เพื่อให้ผู้อ่านมีทางเลือกในการอ่าน นิตยสารปล่อย อีบุ๊ก มาจากความคิดของเขาคนนี้
   "ประยูร หงษาธร"

  วันนี้มาให้เขาบอกเล่าเรื่องนิตยสารปล่อย ให้ได้ติดตามกันค่ะ
  (ประยูร หงษาธร บรรณาธิการ)

  ปล่อย เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

  เกิดจากหลายปัจจัยรวมกันครับ ผมมีเพื่อนพี่น้องที่รู้จักหลายๆ คนที่รักชอบในการอ่านเขียน แล้วเกิดความอยากจะเขียนอะไรของตนขึ้นมาบ้าง แต่ช่องทางการเผยแพร่บนหน้าสื่อกระดาษนั้นมันน้อยมาก หลายๆ คนจึงเขียนผ่านบล็อก ผ่านเฟสบุ๊ค ผ่านเว็บไซต์ หรือกระทู้แสดงความคิดเห็นต่างๆ ในโลกไซเบอร์ ผมก็ตามอ่านบ้างเป็นระยะๆ พบเห็นงานบางชิ้นมันเป็นประโยชน์สาระ และมีชั้นเชิงการเขียน การเล่าเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้งานที่ตีพิมพ์ในหน้านิตยสาร ผมเลยคิดว่าถ้าจับงานเขียนพวกนี้มาทำเป็นแมกกาซีนในรูปแบบทำมือมันคงจะดี หนึ่งได้เผยแพร่งานของพรรคพวกเพื่อนฝูงให้กระจายในวงกว้าง สอง ผมได้ฝึกทำนิตยสารที่ตัวเองอยากเห็นไปในตัว 
  แต่ครั้นคิดไปคิดมา ผมไม่มีเงินไม่มีทุนที่จะทำเป็นรูปเล่มเปเปอร์ได้ จึงลองมองช่องทางอื่น แล้วมาพบว่าอี-แมกกาซีน เหมาะกับสถานะอย่างเราที่สุด ก็เลยนัดแนะพี่น้องเพื่อนฝูงมานั่งรวมกัน พูดคุยถึงโปรเจ็กต์เล็กๆ นี้ โดยให้ชื่อว่า ปล่อย เหมือนกับตอบสนองกิเลสในเรื่องการเขียน เรื่องการอยากเล่าอยากบอกอะไรกับคนอ่าน ก็ปล่อยกันออกมาในพื้นที่ของเรา ..ประมาณนี้ครับ

  เล่ม1 ที่ออกไป ผลตอบรับเป็นไง

  ผลตอบรับ ตั้งแต่ Vol.1 ถูกปล่อยออกมาก็เกือบสองเดือน มีผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการนักเขียนที่พอรู้จักพูดถึงถามถึงบ้างนิดหน่อยในแง่ว่า..ทำอะไรวะ (ฮ่าๆ) จริงๆ แล้วก็พรรคพวกเพื่อนฝูงกันนี่แหละครับตามอ่านบ้าง ยังไม่เยอะหรอกครับ น่าจะหลักร้อยได้ เพราะชื่อยังใหม่ และคนทำก็ล้วนแต่โนเนมกันทั้งสิ้น ส่วนหน้าตานิตยสารก็มีคนชมว่าสวยสดใสดีครับ .. 
  ก็ได้แต่หวังครับว่า ในวันหนึ่งๆ ของคนคนหนึ่ง ที่เข้าอินเตอร์เน็ต คงจะให้เวลากับ ปล่อย รีลิส บ้าง แค่แบ่งเวลาจากการเล่นเฟสบุ๊ควันละชั่วโมง ครึ่งชั่วโมง ไม่กี่วันก็อ่านหมดเล่มแล้ว 


  เล่มที่ 2 มีอะไรที่น่าสนใจ

  เนื้อหาจะหลากหลายยิ่งขึ้นครับ ผมโชคดีที่ได้รับเกียรติจากนักเขียนใหญ่อย่าง ไพฑูรย์ ธัญญา ขจรฤทธิ์ รักษา และชามา มอบงานเขียนให้ด้วยความเมตตาสงสาร ช่วยชูโรงให้นิตยสารมีความเข้มข้นน่าเชื่อถือขึ้นเยอะ... มีเรื่องใหญ่ในเล่มคือบทสัมภาษณ์ ทิวา สาระจูฑะ บก.นิตยสารสีสัน ซึ่งก็ตอบโจทย์ของ ปล่อย รีสิส ได้ในแง่ของการนำเสนอเรื่องราว-ทัศนะของบุคคลที่มีของอยู่ในตัว แล้วอยาก(ปลด)ปล่อยมันออกมาในห้วงภาวะอารมณ์หรือบริบทสังคม ณ ช่วงเวลานั้นๆ  
  อย่างในเล่มแรก ก็เป็นเรื่องครูช่าง ชนประคัลภ์ ซึ่งมีหลายเสียงชื่นชมในเรื่องการพยายามนำเรื่องราวของคนคนนี้มานำเสนอให้ได้รับรู้กัน
  ส่วนคอลัมน์อื่นๆ นั้น ผมก็อยากให้ทุกคนลองเปิดใจเปิดดวงตาลองเข้าไปอ่านกันก่อนครับ เพราะเชื่อว่างานเขียนที่อยู่ใน ปล่อย ไม่ขี้เหร่เลยละครับ

  แล้ววิธีอ่านปล่อย ต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะได้อ่าน ฟรีใช่ไหมคะ

  ฟรีครับ
  ทำได้ง่ายมากครับ แค่คลิกไปที่ www.thai-emag.net ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่บรรจุแมกกาซีนเล่มนี้ คลิกต่อที่หน้าปก หรือสัญลักษณ์ที่ให้ดาวน์โหลด ก็สามารถเข้าถึงได้แล้วครับ เพราะเราทำ ปล่อย รีลิส เพื่อให้ทุกคนได้อ่านฟรี ไม่ต้องเสียเงินดาวน์โหลด หรือซื้อแอพโน่นนี่ให้ยุ่งยาก ถ้าโหลดเก็บ ก็สามารถอ่านแบบออฟไลน์ได้ หรือถ้าสะดวกออนไลน์ จะคลิกเข้าไปอ่านตอนไหนก็ง่ายดายครับ


  อยากรู้ว่าปล่อย เขาปล่อยอะไรไว้บ้าง คลิก  www.thai-emag.net
  และรอปล่อย 2 ออกอาละวาดได้ในเดือนมิถุนายนนี้นะค้า

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design