สมาชิกล็อกอินที่นี่
พฤหัสบดี 26 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.akaraonline.com
  อักขระบันเทิง
 • http://www.si-am.com/
  si-am.com art space
 • http://http://www.krusala.com/
  กองทุนศิลปินครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ
 • http://www.tuneingarden.com/
  'รงค์ วงษ์สวรรค์
 • http://www.makhampom.net/
  กลุ่มละครมะขามป้อม
 • http://www.kledthaishopping.com/
  ร้านหนังสือเคล็ดไทย สั่งซื้อหนังสือออนไลน์
 • http://www.thaiwriter.net/
  thaiwriter.net
 • http://www.watcafe.com/
  วรรณวรรธน์ คาเฟ่
 • http://www.wordreference.com/
  ดิกฯ ภาษาอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส อังกฤษ
 • http://www.thaingo.org/
  สื่อทางเลือกเพื่องานพัฒนา

 • เวียดนามตามลำพังและขจรฤทธิ์ รักษา :โดย : ภูเพยีย /กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
  โพสต์โดย : mataree
  2010-07-04 21:48:16

  ไม่ว่าหญิงหรือชาย ต้องยอมรับให้ได้ว่า เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีปัญหา

  ในขณะที่การเมืองบ้านเรายังคุกรุ่นไปด้วยควันร้ายคลุมเมือง ภาวะสงครามที่ดูสดใหม่ เหมือนไม่เคยเหือดหายไม่ว่าจากซีกโลกไหน เป็นปัญหาที่บ่มเพาะขึ้นจากภายใน ยืดเยื้อเรื้อรังซึ่งข้าพเจ้าเชื่อว่ามีทุกที่ มันลุกลามจากจุดเล็กๆ ต่อเนื่องยาวนาน เรื่องเล็กๆ ที่เรามองข้ามจนเกิดเหตุไม่เล็กและคาดไม่ถึง

  หันหาความสงบทางใจ ปรับทุกข์ด้วยหนังสือธรรมะสักเล่ม เรียกหาสติสัมปชัญญะให้กับตัวเอง สิ่งที่ขอได้คือขอให้เรามีปัญญาเพื่อจะได้หันมาเจรจากัน อะไรๆ จะไม่เลวร้ายลงรากลึกไปกว่านี้ หากเชื่อว่าทุกปัญหามีทางออก...เช่นเดียวกับปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงละครใบเล็ก โรงละครแห่งชีวิต

   “ไม่ว่าหญิงหรือชาย ต้องยอมรับให้ได้ว่า เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีปัญหา”

  นี่คือหัวใจของนวนิยายเรื่อง “เวียดนามตามลำพัง” โดย ขจรฤทธิ์ รักษา นักเขียนรางวัลศิลปาธร ซึ่งเป็นนวนิยายที่ใช้ฉากเรื่องราวที่ฮานอย เรื่องเล่ารอบทะเลสาบโฮฮว๋านเกี๋ยม ประวัติศาสตร์ของเวียดนามเป็นรายละเอียดตลอดการเดินทางของตัวละครและตามด๋าว เป็นเมืองตากอากาศสมัยฝรั่งเศสปกครองอยู่ ห่างจากฮานอยราวๆ 80 กิโลเมตร เป็นเมืองภูเขา อากาศเย็นและมีหมอกตลอดปี แต่ฉากสำคัญที่สุดของหนังสือเล่มนี้คือ ปัญหาชีวิตของแต่ละคนบนโลกนี้

  ทุกการเดินทางสำหรับนักเดินทางมืออาชีพหรือไม่ใช่ก็ตาม มักจะได้ยินคำว่า “จุดหมายไม่สำคัญเท่าสองข้างทางเสมอ” ข้าพเจ้าเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เรื่องเล่ารายทางมีเสน่ห์มาก เพราะการเดินทางนั้นนอกจากมีสิ่งที่ “Must See” แล้ว เรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นล้วนเป็นกำไรชีวิตทั้งสิ้น หากฉุกคิดและนำมาใช้กับชีวิตประจำวัน นับเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เช่นเดียวกับการเดินทางของแจม (ดวงสมร) ตัวละครเอกที่เดินเรื่องในนวนิยายเล่มนี้ เธอผู้มีปัญหาชีวิตครอบครัวอย่างที่ข้าพเจ้าเองคาดไม่ถึงว่า การเลือกเดินทางผิด ใช้ชีวิตผิด ๆ การแก้ปัญหา หาทางออกในวิธีคิดของเธอจากปัญหาภายในครอบครัวของเธอกับสามีมาใช้ชีวิตสุรุ่ยสุร่ายในวงอโคจร ประชดประชันโลกด้วยวิธีคิดแบบผู้ชาย เพื่อชดเชยส่วนที่ขาดหายไป และสิ่งที่สะท้อนกลับมาก็ไม่ต่างกับสิ่งที่เธอเพาะเชื้อร้ายนั้นออกไป เรื่องร้ายมักลุกลามออกไปได้ง่าย รวดเร็ว สนุกปาก ทั่วถึง ทำร้ายชีวิตคนคนหนึ่งได้ เธอจึงเหมือนตัวเชื้อโรคที่น่ารังเกียจของสังคม แทบจะไม่เหลือที่ให้เธอยืนอีกแล้วบนโลกนี้

  ปัญหาครอบครัวซึ่งถือเป็นรากฐานที่สำคัญที่สุดของสังคม เริ่มต้นด้วยคนสองคน ตกลงใช้ชีวิตร่วมกัน หากเริ่มต้นด้วยความรัก การยอมรับในตัวตนของกันและกัน ความจริงใจ ให้เกียรติ ไม่หลอกลวงกันแต่แรก อะไรจะไม่เลวร้ายต่อเนื่อง เพียงแต่บางคนอยากปกปิดเพศสภาพของตนว่าเป็นรักร่วมเพศและต้องการแต่งงานเพื่อปกปิดปมบางอย่างหรือเพื่อให้คนอื่นมองตนเป็นมนุษย์ปกติ เป็นปมในใจ แต่ลืมไปว่า ได้ทำร้ายอีกชีวิตและอีกหลายต่อหลายชีวิตโดยจงใจ ทำร้ายจิตใจต่อเนื่องแบบลูกโซ่ หากคู่ชีวิตคิดเป็นหรือยอมรับ ทำความเข้าใจกับเพศสภาพและภาวะจิตใจที่ป่วยนี้ได้ ปัญหาอาจลดน้อยลง แต่บางอย่างยิ่งปกปิด ยิ่งเท่ากับเปิดเผย เปิดแผล ทั้งแผลเก่า แผลใหม่รักษาไม่หาย บางแผลก็ปล่อยให้เรื้อรังไม่ได้รับการเยียวยา

  ทว่าใครบ้างจะมีสติและรับที่จะอยู่ร่วมกับปัญหาเหล่านี้ได้โดยไม่คิดว่านี่คือปัญหา

  ผู้เขียนลงรายละเอียดความคิดระหว่างเพศชายและเพศหญิงได้ลึกซึ้งด้วยภาษาธรรมดาๆ ดิบ ๆ แรงมากในความรู้สึกแต่ไม่หยาบ!! ตัวละครให้ภาพอารมณ์ความรู้สึกได้คมชัดในเรื่องความคิดเพราะเรื่องเหล่านี้ต้องยอมรับว่ามันคือความจริง มันมีอยู่จริง ความจริงบางอย่างมันบิดเบือนไม่ได้ พูดไม่ได้ มันไม่สวยงามเหมือนโลกในฝัน ชีวิตคู่ไม่ได้ราบรื่นไปได้ทุกคู่ ปัญหามีแตกต่างกันออกไปล้วนแล้วแต่มีสาเหตุ มนุษย์ทุกคนคือผลผลิตแห่งความบกพร่อง มนุษย์ทุกคนมีเรื่องผิดปกติในชีวิต ความรักเป็นเรื่องที่ยากจะคาดเดาตอนจบได้ การเดินทางไม่ว่าจะเดินทางอยู่กับที่หรือการเดินทางที่ใครมักบอกว่าคือการค้นพบชีวิตหรือคือการเยียวยาชีวิตนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับวิธีคิดของแต่ละคน เราจะมองเห็นถึงสัจธรรมในชีวิตหลายๆ อย่าง ที่สำคัญคือเตือนสติให้คนเรารักษาศีล 5 โดยเฉพาะศีลข้อที่ 3 นำมาซึ่งปัญหามากมายภายในครอบครัว
   

  เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้เป็นการตีแผ่ปัญหาสังคมของคนชั้นกลางๆ อย่างเราๆ ซึ่งกำลังสร้างครอบครัว ทำงาน มีสังคม ปัญหาที่เริ่มจากคนที่ดูเหมือนปกติโดยสร้าง “เปลือก” หรือ “เกราะ” ห่อหุ้มความผิดปกติในจิตใจ สร้างโลกแห่งการยอมรับด้วยความเห็นแก่ตัวของตน ขณะที่อีกฝ่ายวิ่งหาความสุขจากภายนอกหวังถมที่ว่างภายในที่คว้างลอยเพียงคิดว่าชดเชยสิ่งที่ขาดหายไป แต่เป็นทางเดินที่สร้างปัญหาไม่มีที่สิ้นสุด
   

  ข้าพเจ้าวางหนังสือเล่มนี้ลงด้วยความเศร้าลึกๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกลับมองโลก มองความเป็นจริงของชีวิตด้วยความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจหัวอกผู้หญิงที่ถูกกระทำ ถูกประณามเนื่องจากการหาทางออกด้วยวิธีคิดผิด ๆ หดหู่ หมดความหวัง และกำลังมองหาแสงทองของชีวิต
   

  บนความรู้สึกหนักอึ้งกับความคิดของเพศชายที่สาดใส่ผู้หญิงสำส่อนด้วยวาจา เจ็บยิ่งเสียกว่าการถูกทุบตีให้เจ็บ แล้วก็ต้องยอมรับโดยปริยายว่า ใครก็ไม่สามารถดูถูกเราได้หากเราไม่ทำให้เขาดูถูก ใครก็ด่าเราไม่เจ็บเท่าเราด่าตัวเอง จึงเห็นภาวะสังคมเล็กๆ ของเราตรงนี้ว่าสังคมเราป่วยและยังไม่ได้รับการเยียวยาอย่างถูกทาง

  แต่ท้ายที่สุด ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น อย่ามัวแต่โทษคนอื่นหรือสังคมอีกเลย ถึงตรงนี้ ธรรมะ ช่วยได้ และขอให้รำลึกไว้ว่า ทุกปัญหามีทางออก โลกยังมีที่ว่างให้วางเท้าเสมอ 

  ขอเพียงย้อนดูสิ่งที่เราคิด เราทำและควรมีสติในการดำรงชีวิต 0

  ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
  Life Style : Read & Write

  http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/read-write/20100611/336640/เวียดนามตามลำพังและขจรฤทธิ์-รักษา.html

   

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design