สมาชิกล็อกอินที่นี่
พฤหัสบดี 26 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.forwriter.com/
  เพื่อนักเขียนใหม่ และคนอยากเขียน
 • http://www.typhoonbooks.com/
  สำนักหนังสือไต้ฝุ่น สำนักของปราบดา หยุ่น
 • http://www.sakulthai.com/
  สกุลไทย
 • http://onopen.com/
  โอเพ่นออนไลน์
 • http://www.si-am.com/
  si-am.com art space
 • http://www.winbookclub.com/
  วินทร์ เลียววาริณ
 • http://www.aldaily.com/
  Arts & Letters Daily
 • http://bookgang.net/
  ก๊วนปาร์ตี้
 • http://www.thaiwriter.net/
  ไทยไรเตอร์ ชุมชนวรรณกรรม
 • http://www.rd-bookclub.com/
  รหัสคดี สำนักพิมพ์ที่พิมพ์เรื่องแนวรหัสคดี

 • นักเขียนหญิงเจ้าของ Orange Prize 2009 ประเภทนวนิยายโดย : นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ nonglakspace@gmail.com
  โพสต์โดย : midorikwa
  2009-07-17 20:42:29

  Marilynne Robinson

  มาริลีนน์ โรบินสัน นักเขียนหญิงชาวอเมริกันวัย 66 ปี เจ้าของรางวัลคนล่าสุด

  เดือนมกราคมปี 1992 กลุ่มผู้ชายและผู้หญิงซึ่งอยู่ในแวดวงสิ่งพิมพ์ของประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นนักสื่อสารมวลชน นักเขียนแนะนำหนังสือ นายหน้า ผู้จัดพิมพ์ บรรณารักษ์ คนและร้านขายหนังสือ ได้รวมกลุ่มหารือและมีมติร่วมกันเพื่อขยายอาณาจักรการอ่านและพวกเขาได้ก่อตั้งรางวัลหนึ่งขึ้นมาสำหรับมอบให้แก่นักเขียนหญิงที่มีผลงานตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ โดยแนวคิดของรางวัลนี้ที่ต่างจากรางวัลอื่นคือการให้ความสำคัญกับผู้อ่าน

  กลุ่มคนเหล่านี้มีความเห็นร่วมกันว่ารางวัลวรรณกรรมที่สำคัญๆ ต่างมองข้ามงานเขียนดีๆ ของนักเขียนหญิง พวกเขาจึงเริ่มสรรหากรรมการ คณะทำงาน และกฎเกณฑ์ในการพิจารณารางวัล ส่วนที่ยากที่สุดในการทำงานคือการหาทุน ฤดูใบไม้ร่วงปี 1995 ออร์เรนจ์ไพรซ์ (Orange Prize) - รางวัลสำหรับนักเขียนหญิงได้รับการก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการนับแต่นั้นเป็นต้นมา และมีการมอบรางวัลเป็นครั้งแรกในปี 1996 นักเขียนหญิงที่ได้ออร์เรนจ์ไพรซ์คนแรกคือ เฮเลน ดันมอร์ (ตีพิมพ์ในจุดประกายวรรณกรรม คอลัมน์เส้นทางนักเขียนเมื่อ 23 เมษายน 2549) จากนวนิยายเรื่อง A Spell of Winter

  นับแต่ปี 1996 เป็นต้นมา คณะกรรมการยังคิดค้นรางวัลอีกหลายประเภทตามมา ได้แก่ รางวัลสำหรับนักเขียนหญิงหน้าใหม่ซึ่งมีผลงานตีพิมพ์เป็นเล่มครั้งแรก (เริ่มมีครั้งแรกในปี 2005) ต่อมาคือรางวัลสำหรับนักเขียนหญิงที่เขียนเรื่องสั้นส่งเข้าประกวด มีชื่อเรียกประเภทรางวัลว่า Orange Harper/s Bazaar Short Story Prize แต่ละปีกรรมการจะกำหนดหัวข้อในการเขียนเรื่องสั้นให้ จากนั้นนักเขียนก็ส่งต้นฉบับเรื่องสั้นให้กรรมการพิจารณา ผลงานที่ชนะเลิศจะได้รับการตีพิมพ์ใน Harpers Bazaar Magazine รางวัลประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2001 และแคลร์ อัลแลน (Clare Allan) เป็นนักเขียนหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล วัตถุประสงค์ในการตั้งรางวัลประเภทเรื่องสั้นขึ้นมาก็เพื่อส่งเสริมนักเขียนหญิงที่เริ่มต้นการเป็นนักเขียนและผลงานยังไม่ได้รับการตีพิมพ์

  ส่วนรางวัลอีกสองประเภทกรรมการเปิดโอกาสให้นักอ่านได้มีส่วนร่วม โดยนักอ่านเยาวชนสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพื่อสมัครเป็นกรรมการสรรหารางวัลประเภท Orange Prize Youth Panel (มีครั้งแรกในปี 2001) ในเว็บไซต์ www.spinebreakers.co.uk จากนั้นกรรมการจะทำการคัดเลือกเยาวชนจำนวน 6 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 16-19 ปี เพื่อมาอ่านหนังสือที่ผ่านเข้ารอบในประเภทดังกล่าว เยาวชนเหล่านี้จะร่วมกันระดมความคิดเพื่อสรรหาผลงานที่จะผ่านเข้ารอบสุดท้าย และกรรมการวัยรุ่นกลุ่มนี้จะเป็นผู้ตัดสินว่าผลงานของนักเขียนหญิงคนใดที่จะชนะใจพวกเขารางวัลอีกประเภทเปิดโอกาสให้นัก

  นักอ่านที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นซึ่งรักการอ่านและทำบล็อกหรือมีพื้นที่ในอินเทอร์เน็ตเพื่อส่งเสริมหรือสร้างกลุ่มเครือข่ายนักอ่านสาธารณะ โดยผู้ที่สร้างคอลัมน์ออนไลน์ทางวรรณกรรมต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มผู้รักการอ่านคนอื่นๆ มีการแสดงความเห็นต่อหนังสือเล่มต่างๆ ที่กลุ่มนักอ่านชื่นชอบ นักอ่านที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้ให้ความเห็นด้านวรรณกรรมรุ่นเยาวชนเหล่านี้ สามารถยื่นใบสมัครให้กรรมการพิจารณาได้ในเว็บไซต์ www.spinebreakers.co.uk รางวัลออร์เรนจ์ประเภทนี้มีชื่อว่า The Penguin Orange Readers Group Prize และก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2001

  ปี 2009 ออร์เรนจ์ไพรซ์มีการมอบรางวัลให้แก่นักเขียนและนักอ่านที่ชนะเลิศประเภทต่างๆ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2009 ดังนี้ 1.Orange Prize 2009 ประเภทนวนิยาย ได้แก่ มาริลีนน์ โรบินสัน (Marilynne Robinson) จากนวนิยายเรื่อง Home 2.Orange Prize 2009 ประเภทนักเขียนหน้าใหม่ ได้แก่ ฟรานเซสกา เคย์ (Francesca Kay) จากเรื่อง An Equal Stillness 3.ประเภทเรื่องสั้น Orange Harpers Bazaar Short Story Prize นักเขียนที่ชนะเลิศคือเฮเลน บาร์ตัน (Helen Barton) สำหรับหัวข้อการเขียนเรื่องสั้น กรรมการกำหนดให้เขียนเรื่องเกี่ยวกับ "แม่" 4.รางวัลขวัญใจนักอ่านเยาวชน Orange Prize Youth Panel ตกเป็นของนักเขียนหญิงชื่อเบอร์นาร์ดีน อีวาริสโต (Bernadine Evaristo) นวนิยายเรื่อง Blonde Roots และ 5.Penguin Orange Readers Group Prize เจน แคมป์เบลล์ (Jane Campbell) นักศึกษาที่เพิ่งเรียนจบจาก Edinburgh University สาขาวรรณคดีอังกฤษเป็นผู้ชนะเลิศ

  มาริลีนน์ โรบินสัน (Marilynne Robinson) นักเขียนหญิงชาวอเมริกันวัย 66 ปี ผลงานที่ผ่านมาของเธอได้แก่ Housekeeping (1980-นวนิยาย) ขึ้นหิ้งเป็นวรรณกรรมคลาสสิก และได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในกลุ่มนักเขียนแนะนำหนังสือ นวนิยายเล่มนี้นำมาทำเป็นภาพยนตร์เมื่อปี 1987 และกำกับการแสดงโดย Bill Forsyth ทำให้มาริลีนน์ปลื้มใจเป็นอย่างมาก เธอเขียนนวนิยายเรื่องนี้เวลากลางคืนขณะที่ลูกชายทั้งสองนอนหลับ (มาริลีนน์และสามีหย่าขาดจากกัน) ความรู้สึกของความเป็นแม่มีอิทธิพลต่อนวนิยายเล่มนี้ มาริลีนน์บอกว่าสิ่งนี้เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นในชีวิต การเป็นแม่ทำให้ชีวิตเปลี่ยน ขณะเดียวกันเธอก็ทำได้ดีทั้งการเป็นแม่และการเป็นนักเขียน ส่วนลูกชายทั้งคู่ก็ไม่เคยงอแงให้เธอต้องเหนื่อยใจ

  Housekeeping เป็นเรื่องราวของผู้หญิงสามคนในเมืองฟิงเกอร์โบน-เมืองที่มาริลีนน์เกิดและเติบโต พ่อของเธอทำธุรกิจไม้ซุง ช่วงปฐมวัยมาริลีนน์จึงมีชีวิตอยู่ในป่า และศาสนาเป็นสิ่งที่ไพศาลใจชีวิตของเธอ ทั้งๆ ที่พ่อและแม่ก็นับถือศาสนาเป็นเรื่องปกติเหมือนคนทั่วไป แต่พวกเขาก็อดประหลาดใจไม่ได้ที่ลูกสาวสนใจศาสตร์ด้านเทววิทยา "ฉันคิดว่าสิ่งที่ฉันสนใจทำให้หลายคนประหลาดใจ แต่ฉันก็เหมือนปลาที่อยู่ในน้ำ ฉันจึงไม่รู้สึกว่าศาสนาเป็นสิ่งแปลกปลอมในชีวิต การที่หลายคนไม่เชื่อในศาสนาต่างๆ มันเป็นเหตุมาจากการที่หลายคนไม่มองไปถึงแก่นของศาสนาซึ่งเป็นเรื่องหลักคำสอน และเอาแต่ไปแตะหรือรับรู้แต่เพียงขอบริมของศาสนา" มาริลีนน์ กล่าว

  นวนิยายเรื่อง Housekeeping ชนะเลิศ Hemingway Foundation/PEN Award (ประเภทนวนิยายเล่มแรก) ตอนเขียน Housekeeping มาริลีนน์กำลังทำวิทยานิพนธ์บทละครของเชคสเปียร์ หลังเรียนจบปริญญาเอก ทำให้เธอตั้งคำถามกับสิ่งที่เธอเรียนมาว่ามันตื้นเขิน? เธอจึงเริ่มคิดและลองเขียนบางอย่าง  ด้วยศรัทธาในการอยากเขียนแต่ยังไม่รู้ว่าจะสื่อความหมายในภาษาออกไปสู่การเขียนอย่างไร เมื่อคิดไปถึงการเขียนนวนิยาย ทำให้มาริลีนน์เริ่มอ่านงานเขียนประเภทความคิดทางการเมืองของมาร์กซ์ เพราะต้องการรู้วิธีการที่มาร์กซ์ใช้ความคิดสื่อไปถึงผู้คนให้รู้สึกตื่นตัวและเชื่อในสิ่งที่เขาคิด และเธอทึ่งกับความคิดหลายอย่างของมาร์กซ์ซึ่งไม่มีใครคิดได้แบบเขา

  Gilead (2004) นวนิยายเล่มที่ 2 ซึ่งห่างจากเล่มแรกถึง 24 ปี และได้รับ Pulitzer Prize และNational Book Critics Award ประเภทนวนิยาย ในปี 2004 ส่วนปี 2005 ได้รับ Ambassador Award และHome (2008) นวนิยายเล่มที่ 3 เข้ารอบสุดท้าย National Book Award 2008 และชนะเลิศ Orange Prize 2009 มาริลีนน์ยังมีงานเขียนประเภท non-fiction อีกสองเล่มได้แก่ Mother Country : Britain, the Welfare State, and Nuclear Pollution (1989) และThe Death of Adam : Essays on Modern Thought (1998) และยังเขียนบทความเกี่ยวกับหนังสือใน Harpes Magazine, The Paris Review และThe New York Times Book Review และมีงานสอนการเขียนอยู่ในรัฐไอโอวาบ้านเกิด

  Home นวนิยายเล่มที่ 3 แจ็คตัวเอกในเรื่องเป็นแกะดำของครอบครัว เขาไม่ได้อยู่บ้านนานถึง 20 ปี พอกลับมาบ้านอีกครั้งหนึ่งก็ต้องมาเจอสภาพของพ่อที่กำลังจะตาย และต้องมาทำความคุ้นเคยกับน้องสาว เขารู้สึกแปลกแยกกับสภาพแวดล้อมภายในบ้าน กรรมการตัดสินรางวัลกล่าวถึง Home ว่า "มาริลีนน์ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกแค่ว่าบ้านคือสถานที่หนึ่ง แต่เธอทำให้พวกเรารู้สึกว่า บ้าน เป็นสิ่งที่ดำเนินไปกับชีวิตของพวกเรา" 
   

  นวนิยายทั้งสามเรื่องของเธอจะมีเรื่องศาสนาเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวชูโรงและการดำเนินเรื่อง เพื่อกระตุ้นให้ผู้อ่านได้คิด และศาสนาก็เป็นหนึ่งในชีวิตประจำ ตัวละครตัวหนึ่งใน Home มาริลีนน์ถึงกับสร้างประโยคให้ตัวละครพูดว่า "สำหรับผมแล้วการเขียนก็เหมือนกับการสวดมนต์ในโบสถ์"

  "การเขียน Home ฉันแทบไม่กังวลอะไรเลย มันเหมือนกับว่าภาษาและคำพูดที่จะสื่อถึงผู้อ่านนั้นได้กระจุกอยู่ในใจของฉัน และฉันก็ปล่อยให้คำพูดและสิ่งที่ฉันต้องการสื่อปลดปล่อยออกมาอย่างอิสระ ราวกับสิ่งที่ฉันต้องการพูดได้เดินทางมาสู่ฉัน"  มาริลีนน์ โรบินสัน นักเขียนหญิงเจ้าของรางวัลวรรณกรรมสำหรับนักเขียนสตรีกล่าว

   


  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
  Life Style : Read & Write
  วันที่ 28 มิถุนายน 2552
  http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/read-write/20090628/55226/นักเขียนหญิงเจ้าของ-Orange-Prize-2009-ประเภทนวนิยาย.html

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design